Vì sao cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Rate this post

VÌ SAO CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

        Mỗi bửa ăn hàng ngày mỗi người chúng ta cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng, rau, củ, quả, thịt, cá trứng, sữa…. Chỉ khi cung cấp một lượng thức ăn đầy đủ ta mới có đủ sức làm việc. Thực phẩm đối với mỗi người có vai trò hết sức quan trọng dù là bạn tự chế biến hay phải đến cửa hàng cung cấp thức ăn sẵn thì mỗi thứ cần phải sạch, đảm bảo sức khỏe.  Nên các ngành nghề dưới đây là những nơi nhất thiết phải được chứng nhận vệ sinh, thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

1.Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định” là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

– Cơ sở dịch vụ ăn uống” là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

– Cơ sở bán thực phẩm” là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

2.Cửa hàng ăn” hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).

3.Nhà hàng ăn uống” là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

4.“Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.

5.“Căng tin” là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.

6.”Chợ” là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.

7.“Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể” là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

8.“Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

9.“Hội chợ” là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

Để đảm bảo cho sức khỏe, và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như cơ sở đã đăng ký kinh doanh, luật pháp sẽ có quy định xử phạt cho những hành vi  cơ sở làm trái quy định, nguy hại cho sức khỏe như sau:

ảnh minh họa : kiểm tra nơi chế biến thực phẩm tại nhà hàng
ảnh minh họa : kiểm tra nơi chế biến thực phẩm tại nhà hàng
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
  • Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
  • Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

   Pháp luật cũng có quy định các đối tượng không cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm :

 

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế bao gồm:

+ Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.

+ Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

+ Cơ sở bán hàng rong.

+ Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.

+ Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 

Để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh hãy liên hệ cho chúng tôi ngay:

CÔNG TY TNHH MTV SXTM DỊCH VỤ SBI MIỀN NAM
Hotline: 097.8263.668 – 033.924.0600 

Email: [email protected]
Website : https://hosogiayphep.com