Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ tạm

mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ tạm
Rate this post

Chợ tạm thường tập trung các khu dân cư, khu công nghiệp có đông người lao động ở trọ và làm việc. Các điểm bán hàng tự phát này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ tạm
Chợ tự phát đang hoạt động rầm rộ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

“Chợ chạy” tập trung ở khu đông công nhân

Tại đại lộ Nguyễn Văn Linh (đoạn qua xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), gần khúc giao Nguyễn Văn Linh với Phạm Hùng – nơi có đông công nhân lao động thường xuất hiện nhiều xe hàng rong bán trái cây, rau củ,…

Chị Nguyễn Mỹ Hạnh – công nhân một công ty may ở huyện Bình Chánh chia sẻ: “Tôi thường tan ca muộn nên không có thời gian đi chợ truyền thống để mua đồ về nấu ăn. Khi làm ra có những người bán hàng ngay trước công ty thì mình mua luôn vì tiện mặc dù biết thực phẩm có thể không đảm bảo chất lượng”.

Tương tự, anh Lê Văn Cường, sống quận Bình Tân cũng cho hay: “Từ công ty tôi làm đến chợ truyền thống cũng gần 1,5km, giờ tan tầm lại rất đông người và ùn tắc. Trước công ty có chợ tự phát bán rau củ, thịt, cá… nên tôi hay mua. Có mấy lần tôi mua về đồ bị hỏng, đau bụng”.

Ghi nhận xung quanh các khu dân cư, khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động ở TPHCM dễ bắt gặp hàng loạt chợ tự phát hoặc các điểm kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường. Khi có lực lượng chức năng kiểm tra, họ bỏ chạy, nhưng không lâu sau mọi thứ đâu vào đấy. Đặc biệt, vào giờ tan tầm, nhiều đoạn đường biến thành chợ tự phát và gây ùn tắc giao thông.

Thậm chí, chợ tự phát còn lấn chiếm cả các khu chợ đầu mối lớn ở TPHCM trong suốt thời gian dài.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP Thủ Đức), khoảng 1,5km từ cầu vượt Gò Dưa đến cầu vượt Bình Phước, tình trạng kinh doanh bát nháo diễn ra cả ngày lẫn đêm. Ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn), chợ tự phát bao vây dọc theo các tuyến đường Nguyễn Thị Sóc, Quốc lộ 22, đường số 3, đường số 4 và đường số 12. Vỉa hè trên tuyến đường Quản Trọng Linh, đường Nguyễn Văn Linh và các tuyến đường xung quanh chợ đầu mối Bình Điền cũng xảy ra tình trạng chợ tự phát.

Tính toán, lựa chọn thực phẩm an toàn ở những địa điểm uy tín

Để hạn chế tình trạng “chợ chạy” và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, TPHCM liên tục có các phương án, hoạt động kiểm tra, rà soát các điểm bán tự phát này. Các địa phương, ban quản lý các chợ truyền thống đã có những giải pháp, kiến nghị như tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm bên ngoài chợ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát trên lòng đường, lề đường, vỉa hè.

Đại diện UBND Phường 7, Quận 8 cho hay, thời gian qua, UBND Phường 7 phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra các điểm kinh doanh xung quanh chợ Bình Điền. Kiến nghị chợ Bình Điền phối hợp lắp camera ngay các tuyến đường xung quanh. UBND Phường 7 sẽ căn cứ vào hình ảnh ghi lại để xử lý, phạt nguội.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, chợ tự phát không phải là vấn đề mới. Thành phố có nhiều lần chỉ đạo, ra quân, triển khai để giảm tình trạng này. Tuy nhiên, sau khi giải tỏa một phần, không có sự kiểm soát trực tiếp của lực lượng chức năng, chợ tự phát lại hoạt động bình thường.

“Vấn đề này không đơn giản, cần giải pháp căn cơ” – ông Phương nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cũng cho hay, hoạt động kinh doanh trong chợ và bên ngoài bất bình đẳng. Tuy nhiên, chợ truyền thống có lợi thế khác là điều kiện để truyền thông, tuyên truyền về chất lượng an toàn hàng hóa và an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng nên tính toán, lựa chọn thực phẩm an toàn ở những địa điểm uy tín.

Về phía Sở An toàn thực phẩm TPHCM, song song với kiểm tra và giám sát, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, công nhân lao động trong việc lựa chọn thực phẩm ở nơi hợp pháp, tránh mua hàng trôi nổi để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Việc này cũng góp phần hạn chế tình trạng buôn bán tự phát hoạt động rầm rộ.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/nguy-co-mat-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-o-cac-cho-tam-1312075.ldo